HƯỚNG DẪN CÁCH CHỌN MUA BƯỞI DIỄN NGON

Cách chọn mua Bưởi Diễn ngon| Bưởi Diễn xịn tại Hà Nội

1. Bán buôn Bưởi Diễn, bán lẻ Bưởi Diễn ngon tại vườn

Bạn đang tìm mua Bưởi Diễn để làm quà biếu, để trưng mâm ngũ quả ngày tết hoặc mua để ăn thưởng thức nhưng chưa biết mua Bưởi Diễn ở đâu đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý?

Để giải đáp cho câu hỏi của bạn cũng như của rất nhiều khách hàng khác khi mua Bưởi Diễn. Chúng tôi có bài viết này nhằm quảng bá thương hiệu Bưởi Diễn cũng như giải đáp thắc mắc của bạn, từ đó giúp bạn dễ dàng trong việc lựa chọn và mua Bưởi Diễn.

2. Thực trạng buôn bán Bưởi Diễn hiện nay

Trên thị trường hiện nay, bưởi Diễn được bày bán ở khắp mọi nơi, thậm chí được trồng ở rất nhiều tỉnh thành ngoài Hà Nội như Bắc Giang, Hưng Yên, Thái Nguyên, Tuyên Quang... Anh Nguyên - một lái buôn với nhiều năm buôn Bưởi Diễn về bán lẻ cho biết, đó bưởi lai. Loại bưởi này trồng ở các vùng đất khác không ngon như bưởi đất Diễn.

Ông Trương Ngọc Cần, người nông dân chuyên trồng bưởi Diễn tại Phương Canh, huyện Từ Liêm, Hà Nội cho biết: “Hiện nay, lượng gia đình trồng Bưởi Diễn trên đất Canh Diễn chính gốc đã giảm đi khá nhiều, một phần do đô thị hóa, một phần do đời sống nhân dân được cải thiện nên bà con chuyển sang buôn bán, kinh doanh, không còn trồngng bưởi nữa. Vì thế số lượng Bưởi Diễn hiện nay may ra chỉ đủ đáp ứng cho những khách hàng đã đặt trước. Giá bưởi Diễn bán tại vườn rất cao, từ 30.000 đến 35.000 đồng/quả. Bưởi tại vườn chúng tôi chưa bao giờ đủ bán, làm gì có bưởi Diễn mà bán lắm thế”.

3. Cách chọn bưởi Diễn ngon, bưởi Diễn xịn

Theo bà Hoàng Thị Ngọc, Chi Hội trưởng Hội Nông dân xã Cát Quế, Hoài Đức, Hà Nội, để mua được bưởi Diễn ngon, phải hái ở cây bưởi Diễn có lá nhỏ. Vì cây bưởi Diễn trồng càng lâu năm thì lá càng nhỏ, được trồng chủ yếu trên đất thịt; địa điểm trồng phải cao ráo, không úng nước, ăn bưởi Diễn sẽ bị nhạt. Nhiều địa phương ở Bắc Giang,  Vĩnh Phúc, Phú Thọ… đã nhập rất nhiều cành bưởi Diễn về địa phương mình trồng nhưng bưởi không thơm, ngon, mọng như ở đất Diễn chính gốc.

Những loại bưởi giá rẻ, da xanh óng trên thị trường không phải là bưởi Diễn “xịn”.

Không nên tham mua bưởi Diễn quả to

Theo hướng dẫn của bà Ngọc, nên chọn mua bưởi Diễn quả có cuống nhỏ, quả tròn đều, không dài, căng vỏ, vỏ có màu vàng sẫm và cầm chắc tay, nặng từ 9 lạng – 1cân. Khi bổ ra có tép vàng mượt, cùi mỏng, ăn ngọt, đặc biệt có mùi thơm mát. Bà Ngọc cho biết thêm, bưởi Diễn thật, Bưởi Diễn xịn có thể để được từ 3 đến 4 tháng và càng để lâu, héo, ăn càng thơm, giòn, ngọt.

Để nhận biết bưởi Diễn “xịn”, theo chị Cao Thị Trang, bưởi Diễn dáng quả tròn, có mùi thơm đặc trưng của bưởi. Cùi bưởi mỏng (kể cả quả tươi). Khi lột hết phần cùi, nhìn qua lớp vỏ lụa thấy màu óng vàng. Đặc biệt, hạt của bưởi Diễn rất nhỏ và săn hạt. Bưởi lai Diễn, quả to hơn, vỏ nhìn bì bì, cùi dày hơn, bổ ra không có mùi thơm đặc trưng của bưởi. Khi lột hết phần cùi, nhìn qua lớp vỏ lụa thấy có màu sáng trắng, không vàng óng như bưởi Diễn.

Khi chọn, người mua nên chú ý loại bưởi Diễn nhỏ, chỉ to bằng khoảng 2 nắm tay, vỏ mỏng, lớp vỏ ngoài xấu, có mùi thơm nhẹ, dễ chịu. Với những quả có vỏ đã hơi héo, người mua chỉ cần bóp nhẹ cũng đã có cảm giác thấy ruột bên trong. Những quả bưởi này phần lớn là bưởi lứa hoa 1 nên rất ngọt, thơm. Trong khi đó, các lứa hoa thứ 2 trở đi bưởi sẽ xốp, vỗ vào nghe rỗng, không chắc, ăn ngọt nhưng không đậm. Tuy nhiên, loại quả này bên ngoài đẹp, to, bày mâm ngũ quả ngày Tết sẽ phù hợp hơn.

Để mua được bưởi Diễn “xịn”, chị Trang khuyên không nên mua của những người bán hàng rong vì phần lớn đều là bưởi lai tạo, không chuẩn. Nên mua ở những cửa hàng uy tín hoặc trực tiếp tới tận vườn chọn tận cây. Khi chọn bưởi Diễn không nên tham quả to mà nên chọn mua những quả tròn, lẳn, cầm nặng trên tay. Quả da sần sùi, vỗ bồm bộp cũng không nên chọn vì tép nhạt, dai không có.

>> Xem thêm:

Giá bưởi Diễn Tết 2018

Địa chỉ mua bưởi Diễn xịn 100%

Bí quyết chọn mua bưởi Diễn ngon

Cách bảo quản bưởi Diễn được lâu

Bưởi Diễn: Quà tặng Tết không thể thiếu cho mọi gia đình

Ăn gì để không bị béo? Tết ăn gì để không béo?

Mua gì để đi lễ đầu năm? Mua đồ đi lễ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Bưởi Diễn

Tác dụng của Bưởi Diễn đối với sức khỏe

Địa chỉ bán Cam Canh