CÁC VÙNG TRỒNG BƯỞI DIỄN

Vùng trồng bưởi Diễn | Bưởi Diễn ngon tại Hà Nội

Theo thống kê, hiện Hà Nội có khoảng 2.706ha bưởi, sản lượng ước đạt hơn 40 nghìn tấn, trong đó tập trung tại các huyện Hoài Đức, Quốc Oai, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm...

Bưởi Diễn là một trong bốn cây trồng chủ lực nằm trong Đề án phát triển cây ăn quả đặc sản của Hà Nội. Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật, năng suất và hiệu quả kinh tế từ loại cây này đang tăng cao, trung bình đạt từ 400 đến 600 triệu đồng/ha/năm. Những vùng bưởi Diễn chất lượng của Hà Nội đang thực sự trở thành cây trồng giúp nông dân vươn lên làm giàu.

Tại vùng đất đồi gò Chương Mỹ, trước kia người dân chỉ trồng sắn, ngô và các cây trồng ngắn ngày khác, năng suất, chất lượng thấp thì đến nay đã trở thành những vườn bưởi Diễn trĩu quả. Ông Ngọc – Cán bộ huyện Chương Mỹ cho biết: Ngay từ năm 2006, sau khi các xã hoàn thành dồn điền đổi thửa, UBND huyện đã phê duyệt Dự án trồng bưởi Diễn tập trung tại 7 xã của huyện. Khởi đầu chỉ vài chục héc ta, cho hiệu quả kinh tế cao gấp 8 đến 10 lần so với trồng lúa và ngô, sắn,… nên thu hút được nhân dân đầu tư mở rộng diện tích.

Đến nay, toàn huyện có 460ha bưởi Diễn, trong đó chuyển đổi tích cực, hiệu quả nhất là xã Nam Phương Tiến với hơn 150ha. Đánh giá về hiệu quả kinh tế cây bưởi với người dân, ông Cao Văn Diễn, thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến (Chương Mỹ) cho biết: Cây bưởi Diễn đã trở thành cây trồng giúp đa số nông dân xã Nam Phương Tiến vươn lên thoát nghèo, làm giàu. Với gần 4ha và 1.700 gốc bưởi, trong đó có 1.000 gốc cho quả, riêng vụ bưởi năm 2016, vườn bưởi của gia đình anh cho thu khoảng 6 vạn quả với doanh thu khoảng 1,3 tỷ đồng. Ngoài xã Nam Phương Tiến, nhiều xã khác cũng đã thành công từ mô hình trồng bưởi Diễn như thị trấn Xuân Mai, Thủy Xuân Tiên, Trần Phú…

Mặc dù những năm qua, diện tích trồng bưởi trên địa bàn thành phố được mở rộng nhưng năng suất, sản lượng quả không ổn định, chất lượng quả chưa cao. Nguyên nhân là do trình độ thâm canh của người dân còn thấp, việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất còn hạn chế. Đặc biệt, tình hình sơ chế, bảo quản và tiêu thụ bưởi còn khó khăn. Hiện phần lớn bưởi Hà Nội tiêu thụ dưới dạng quả tươi, không qua sơ chế, đóng gói nhãn mác và chủ yếu do nông dân tự tiêu thụ thông qua thương lái.

Không chỉ trồng bưởi Diễn tại Chương Mỹ, Hà Nội còn nhiều vùng trồng bưởi Diễn tại: Hoài Đức, Đan Phượng, Bắc Từ Liêm. Do trồng xen nhiều giống bưởi khác nhau, vùng bưởi  Diễn Hoài Đức luôn cho năng suất cao, từ 20 đến 22 tạ/ha, cho hiệu quả kinh tế từ 300 đến 600 triệu đồng, đặc biệt là giống bưởi Diễn tôm vàng.

Hiện tại, Hà Nội có thế mạnh rất lớn về cây bưởi. Nếu đưa ứng dụng khoa học, công nghệ cao vào sản xuất, sơ chế và chế biến, năng suất bưởi chắc chắn sẽ vượt qua con số 40 nghìn tấn/năm như hiện nay. Nếu quy hoạch và kiểm soát được chất lượng, giá trị kinh tế thu được từ nguồn cây này rất lớn. Trước mắt, Hà Nội cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ cao vào trồng bưởi cũng như bảo quản để có thể tiến ra thị trường thế giới như quả nhãn. 

>> Xem thêm:

Giá bưởi Diễn Tết 2018

Địa chỉ mua bưởi Diễn xịn 100%

Bí quyết chọn mua bưởi Diễn ngon

Cách bảo quản bưởi Diễn được lâu

Bưởi Diễn: Quà tặng Tết không thể thiếu cho mọi gia đình

Ăn gì để không bị béo? Tết ăn gì để không béo?

Mua gì để đi lễ đầu năm? Mua đồ đi lễ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Bưởi Diễn

Tác dụng của Bưởi Diễn đối với sức khỏe

Địa chỉ bán Cam Canh

Bưởi Diễn