4 MẸO PHÂN BIỆT BƯỞI DIỄN VÀ BƯỞI THƯỜNG

4 MẸO PHÂN BIỆT BƯỞI DIỄN VÀ BƯỞI THƯỜNG

Ở nước ta có rất nhiều loại bưởi ngon, nổi tiếng như: Bưởi Đoan Hùng, bưởi Cam Vinh, Bưởi Phúc Trạch, bưởi Diễn…Trong số đó thì bưởi Diễn vẫn là loại được người tiêu dùng ưa chuộng nhất. Bởi vì ngoài chất lượng ngon ngọt, bưởi Diễn lại có thể được lâu 3-4 tháng, ăn nhiều không ngán, có mùi thơm đặc trưng. Để có thể mua được những quả bưởi Diễn ngon, xứng đáng với đồng tiền bỏ ra và không bị nhầm với bưởi thường thì bạn hãy áp dụng ngay cách phân biệt bưởi Diễn và bưởi thường cực chuẩn dưới đây nhé.

Phân biệt bưởi Diễn và bưởi thường như thế nào?

Tác dụng của bưởi

Trước khi tìm hiểu về cách phân biệt bưởi diễn và bưởi thường, chúng ta cùng điểm danh một số công dụng của bưởi nhé. Bưởi không chỉ là một loại trái cây ngon mà nó còn rất tốt cho sức khỏe. Trong bưởi chứa rất nhiều vitamin có lợi cho cơ thể, đặc biệt là vitamin A và vitamin C. Những dưỡng chất này giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, chống oxy hóa, giảm stress, các bệnh liên quan với hen suyễn, viêm khớp và bảo vệ da. Ngoài ra, người ta còn sử dụng vỏ bưởi để làm tinh dầu, có tác dụng làm đẹp rất tốt.

1. Dựa vào kích thước

Mẹo phân biệt bưởi Diễn và bưởi thường đầu tiên đó là dựa vào kích thước. Thông thường những quả bưởi diễn sẽ nhỏ hơn quả bưởi thường, nó chỉ bằng khoảng 3 nắm tay. Trong khi đó những quả bưởi thường thì sẽ có kích thước to gấp đôi.

2. Dựa vào đặc điểm cuống và vỏ

Cuống bưởi diễn thường nhỏ, vỏ mỏng, lớp vỏ ngoài xấu, tròn đều, cầm chắc tay. Những quả bưởi có vỏ bị rám nắng, có màu vàng sậm thường sẽ ngon và ngọt hơn nhiều so với những quả vàng tươi. Cuống bưởi thường sẽ to hơn cuống bưởi diễn, vỏ dày hơn nhưng nhìn sẽ đẹp mã hơn bưởi diễn. Mặc dù quả to nhưng cầm lên thường sẽ nhẹ.

3. Dựa vào tép và hạt bưởi

Bưởi Diễn khi bổ ra sẽ có tép vàng mượt, cùi mỏng, tép bưởi ráo múi, khô tay, mọng nước, ăn ngọt, đặc biệt có mùi thơm mát thanh khiết. Khi bóc đến cùi nhìn qua lớp vỏ lụa thấy màu óng vàng. Hạt bưởi diễn rất nhỏ và săn lại. Bưởi thường thì ngược lại, sẽ không có được vị ngọt thanh như bưởi diễn, tép bưởi thường to hơn và khô hơn.

4. Dựa vào giá cả

Dựa vào giá cả cũng là một trong những bí quyết phân biệt bưởi Diễn và bưởi thường khá chuẩn. Những quả bưởi diễn xịn thường có giá cao hơn rất nhiều so với các loại bưởi thông thường khác. Giá bưởi diễn xịn sẽ có giá từ 40 – 60.000 đồng 1 quả. Còn bưởi thường sẽ chỉ có giá từ 15 – 25.000 đồng 1 quả.

Làm sao để bảo quản bưởi diễn được lâu?

Nếu bạn muốn bảo quản bưởi diễn được lâu thì có thể áp dụng một trong những phương pháp sau:

– Bạn có thể xếp bưởi ở góc nhà và xếp bên trên 1 lớp cát. Làm cách này, bưởi sẽ giữ được tươi ngon trong khoảng 2-3 tháng sau khi mua về.

– Khi bưởi hái xuống được chừng 5 – 10 ngày, bạn dùng vôi bột hòa tan (nước vôi đặc sánh) bôi vào đầu cuống bưởi. Cách này nhằm ngăn không cho vi sinh vật thâm nhập vào trái bưởi Diễn từ cuống xuống và bưởi sẽ để được lâu hơn.

Từ nhiều năm nay, người tiêu dùng thông thái thường tìm mua Bưởi Diễn xịn, ngon về để biếu Tết vào dịp cuối năm, để ăn thưởng thức. Vì bưởi Diễn chỉ có một mùa trong năm, vì vậy bạn hãy là người tiêu dùng thông thái để lựa chọn đúng chuẩn bưởi Diễn theo 4 mẹo phân biệt bưởi Diễn và bưởi Thường mà chúng tôi đã ghi ở trên nhé.

>> Xem thêm:

Giá bưởi Diễn Tết 2018

Địa chỉ mua bưởi Diễn xịn 100%

Bí quyết chọn mua bưởi Diễn ngon

Cách bảo quản bưởi Diễn được lâu

Bưởi Diễn: Quà tặng Tết không thể thiếu cho mọi gia đình

Ăn gì để không bị béo? Tết ăn gì để không béo?

Mua gì để đi lễ đầu năm? Mua đồ đi lễ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Bưởi Diễn

Tác dụng của Bưởi Diễn đối với sức khỏe

Địa chỉ bán Cam Canh

Bưởi Diễn